Got a Question? Drop Your Question Right >HERE< - Get an Immediate Response



Still Got a Question? Drop Your Question Right HERE 👇👇 and click on Search.Get an Immediate Response...



Join our FREE 2027 JAMB, WAEC, NECO and BECE Tutorial Classes here: Youtube

(Subscribe to the channel)



Yoruba JAMB Questions and Answers 2027

UTME / 2027 JAMB Èdè Yorùbá Examination

Time Allowed: 35 Minutes | 40 Questions

1. Elo ni iye faweli (vowels) ati konsonanti (consonants) ti o wa ninu fọnọlọji èdè Yorùbá ni apapọ?




Correct Answer: C. Faweli 7, Konsonanti 18 (apapọ jẹ 25)

Explanation/Tip: Akojọ faweli èdè Yorùbá ni (a, e, ẹ, i, o, ọ, u) lakọọkan faweli 7, ati konsonanti 18, eyiti o fun ni apapọ fọnọlọji 25.

2. Kini orukọ awọn ohùn mẹta (tones) ti o wa ninu èdè Yorùbá?




Correct Answer: B. Ohùn oke (high), ohùn arin (mid), ati ohùn isalẹ (low)

Explanation/Tip: Èdè Yorùbá jẹ èdè ohùn. Ohùn oke ni a nfi àmì ( ́ ) han, isalẹ ni ( ̀ ), lakoko ti arin kò ní àmì kankan lori faweli rẹ̀.

3. Kedu ohun ti a npe ni “Owe” ninu aṣa ati litiresọ Yorùbá?




Correct Answer: A. Ẹṣọ ọrọ ti o nfi ọgbọn, imọ, ati ìjìnlẹ̀ asọye han

Explanation/Tip: Owe ni “ẹṣin ọrọ” ninu aṣa Yorùbá; bi ọrọ ba sọnu, owe ni a fi nwa a.

4. Kini itumo owe Yorùbá yii: “Agba ti ko ba ni t’ẹlẹsẹ ninu, ti ojo ba rọ a fi ara pamo”?




Correct Answer: A. Agba ti ko ni ogbon tabi ti ko duro ti asoju rere ko le gbe ni akoko wahala

Explanation/Tip: Owe naa n tọka si pataki iwa rere, ọgbọn, ati ajọṣepọ pẹlu awọn miiran ni akoko idaamu.

5. Ninu eto gbolohun ede Yorùbá, kini itumo ati iṣẹ “Orúkọ” (Noun)?




Correct Answer: B. Ọrọ ti o n pe eniyan, eranko, ibi, tabi nkan kan pato

Explanation/Tip: Oruko (e.g., Ade, Eko, Agbọn) jẹ ipilẹ ninu ẹ̀kọ gbolohun.

6. Awọn wo ni a n pe ni “Oríkì” ninu aṣa ati litiresọ Yorùbá?




Correct Answer: C. Orin tabi ewi idile, ilu, tabi ẹni pato lati fi itan idile wọn ati ọla wọn han

Explanation/Tip: Oriki ni eroja pataki ti o n gbe orukọ ati itan iran eniyan ga (e.g., Oriki idile Ologboṣẹ, Oriki Ijebu).

7. Ninu eto gbolohun Yorùbá, kini iṣẹ “Alo Apamo” ati “Alo Apamọ̀”?




Correct Answer: B. Lati se idanwo imọ, ọgbọn ori, ati ikẹkọọ awujọ fun awọn ọmọde ni alẹ

Explanation/Tip: Awọn alọ apamo nmu ọpọlọ ṣiṣẹ daradara nipasẹ ibeere ati idahun (e.g., “Gbajumo ọkunrin kan ko ni ile nla – Òjò”).

8. Kedu orukọ miiran fun “Awon iwa tabi isesi ti o ye ki omo luabi ni ninu awujọ Yorùbá”?




Correct Answer: A. Ìwà rere / Omoluabi

Explanation/Tip: “Ìwà lẹṣin” ninu aṣa Yorùbá; eniyan pataki ni ẹni ti o ni iwa pele, ọwọ fun agbalagba, ati otitọ.

9. Kedu ohun ti o jẹ “Apeyẹ” (Assimilation) ninu fọnọlọji ede Yorùbá?




Correct Answer: A. Nigbati faweli kan ba yipada si faweli miiran nitori faweli ti o sunmọ ọ

Explanation/Tip: Apeyẹ tabi isopọ ohùn nwaye nigbati awọn ọrọ meji ba pade ti ọkan ba ni ipa lori ekeji (e.g., ra + aṣọ = raṣọ).

10. Ta ni onkọwe iwe ere onitan (play) a mọ̀ dunjú yii ninu litiresọ Yorùbá: *Adebayo Faleti* kọ ewo ninu awọn wọnyi?




Correct Answer: A. *Basorun Gaa*

Explanation/Tip: Adebayo Faleti jẹ ọkan ninu awọn omiran litiresọ Yorùbá ti o kọ *Basorun Gaa*, ti o da lori itan gidi ni ilẹ Ọyọ.

11. Ninu gbolohun Yorùbá, kini iṣẹ “Iṣe-ṣe” (Verb) bii *sun, je, lo, ko*?




Correct Answer: B. Lati fihan iṣẹ tabi ohun ti oluwa gbolohun n ṣe

Explanation/Tip: Ọ̀rọ̀-iṣe tabi Ise-se jẹ ọkan pataki ninu gbolohun ti o n gbe itumo gbolohun kale.

12. Kedu ohun ti o jẹ oruko eewo (Taboo) pataki ni ile Yoruba nigba ti eniyan ba n jẹun?




Correct Answer: C. Ki a ma ba eniyan jiyan lori ounje tabi ki a ma fi eegun sọ nu ni ori tabili laisi ibọwọ

Explanation/Tip: Aṣa Yorùbá ni iwa rere lori ounjẹ jẹjẹ ati ibọwọ fun awọn agbalagba lori tabili tabi buréèlì.

13. Kedu orukọ ti a n pe ẹgbẹ awọn akọrin tabi akọle ewi ti o jẹ ti asa ibile ti o n sọrọ lori Ifa?




Correct Answer: A. Ewi Ifa / Odu Ifa

Explanation/Tip: Awọn Odu Ifa 256 ni ile Yoruba jẹ ile-kikọ imọ, itan, ati iwosan atijọ ti a n ka nipasẹ ewi atiese.

14. Ninu eto kika iwe, ta ni onkọwe iwe itan-rogbodiyan *Ìjàǹbá Ọmọ T Alákọ̀ọ́* tabi awọn iwe eré itan bi *Ọmọ Olodo Ide*?




Correct Answer: C. Akinwumi Isola

Explanation/Tip: Farfesa Akinwumi Isola kọ ọpọlọpọ iwe litiresọ ti o lẹwa bi *Olu Omo*, *Efunsetan Aniwura*, ati *Bale Agbe*.

15. Kini itumo owe Yorùbá yii: “Bí agbọn ba ta ni ni ẹnikẹni kii fi ọwọ bọ̀ inu rẹ̀”?




Correct Answer: A. Eniyan kii fiyemeji ninu ewu ti o ti ri tẹlẹ

Explanation/Tip: Owe yii n kọni ni ọgbọn ati iṣọra lẹhin iriri kikoro tabi ipalara.

16. Kedu orukọ aṣa isinku tabi emefa ti a n ṣe fun eniyan nla tabi agbalagba ti o ku daadaa ninu awujọ Yorùbá?




Correct Answer: A. Isinku agbalagba / Oku ọlọla tabi Aiye ọrọ

Explanation/Tip: Isinku agbalagba ni ile Yoruba n ni ayẹyẹ nla (ayẹyẹ ikú) ti o n fihan pe ẹni naa gbé ayé rere kọja.

17. Ninu eto gbolohun Yorùbá, kini iṣẹ “Ọ̀rọ̀-Àpèjuwe” (Adjective)?




Correct Answer: A. Lati se apejuwe tabi mu ki oruko kan (noun) ni imọlẹ sii (e.g., funfun, pupa, rere)

Explanation/Tip: Ọ̀rọ̀-àpèjuwe n tẹle oruko ni ede Yoruba lati fun ni asọye kikun (e.g., aṣọ pupa).

18. Ta ni baba nla litiresọ alajọṣepọ (pioneer of Yoruba novel) ti o kọ *Ogbójú Ọdọ́ Nínú Igbó Irúnmọlẹ̀*?




Correct Answer: A. D.O. Fagunwa

Explanation/Tip: D.O. Fagunwa ni oludasile itan aroso ijinlẹ Yoruba ti o kọ *Ogboju Ode Ninu Igbo Irunmole*, *Iregbe* ati bẹẹ bẹẹ lọ.

19. Gịnị ni itumo ọrọ yii ninu owe Yorùbá: “Ile la kọkọ n wo, t’ode ba mọni la n jade”?




Correct Answer: B. A gbọdọ kọkọ toju ile ati ebi wa daradara ki a to ro ti ita tabi awujọ

Explanation/Tip: Owe yii n tọka si pataki idile ati iṣakoso ile ẹni gẹgẹbi ipilẹ igbesi aye rere.

20. Kedu orukọ ohun elo orin ibile ti o jẹ pe awọ ni a n nà lori rẹ̀, ti awujọ Yorùbá si n lo fun ilu didun pataki?




Correct Answer: A. Gbedu / Ilu Bata tabi Iya Ilu (Dundun)

Explanation/Tip: Ilu Dundun ati Bata jẹ awọn ohun elo orin abinibi ti o le “sọrọ” nitori wọn n tẹle ohùn ede Yorùbá daradara.

21. Kedu orukọ ti a n pe “Awon ọmọ ti a bi nigbati iya ba ku tabi ti o wa ninu ipo pataki” tabi oruko abiso ninu aṣa Yorùbá?




Correct Answer: A. Ikú (Oruko abiso bi Taiwo, Kehinde, Idowu, Alaba)

Explanation/Tip: Awọn orukọ abiso pataki wa ni ile Yoruba (bi Taiwo ti o kọkọ jade lati wo aye, Kehinde ti o kẹhin, ati Idowu ti o tẹle wọn).

22. Ninu eto gbolohun Yorùbá, kini iṣẹ “Ọ̀rọ̀-Àrọ̀po-Orúkọ” (Pronoun)?




Correct Answer: A. Lati nọchi oruko ninu gbolohun (e.g., mo, o, oun, a, e, won)

Explanation/Tip: Ọ̀rọ̀-àrọ̀po-orúkọ n dinku atunwi oruko ni gbolohun (e.g., “Ade lo si oja -> O ra efo”).

23. Kedu ohun ti a n pe ni “Ìṣègùn Ibile” (Traditional Medicine) ninu aṣa Yorùbá ati ipa rẹ̀?




Correct Answer: A. Lilo ewe, egbo, ati ohun abinibi lati iwosan aisan ati iwakọ iwa

Explanation/Tip: Awọn Babalawo ati Oloogun ni ile Yoruba lo ewe ati egbo (botanical medicine) lati iwosan ni atijọ ati titi di oni.

24. Ninu eto gbolohun ede Yorùbá, kini iṣẹ “Ọ̀rọ̀-Àpọmọ́lẹ̀” (Adverb)?




Correct Answer: A. Lati tọka si igba, ibi, tabi ọna ti iṣẹ fi ṣẹlẹ (e.g., ni kia kia, loni, nihin)

Explanation/Tip: Ọ̀rọ̀-àpọmọ́lẹ̀ n ṣe àfikún alaye lori ọ̀rọ̀-iṣe (verb) ni gbolohun.

25. Kedu akọle tabi itumo owe yii: “Eniyan bi odo, bi odo ba roju a tun san”?




Correct Answer: A. Wahala tabi ipọnju aye kii pẹ titi, ire yoo tun pada de

Explanation/Tip: Owe yii n funni ni ireti ati itunu fun ẹnikẹni ti o ba wa ninu wahala tabi isoro nla.

26. Ta ni onkọwe iwe itan aroso ijinlẹ Yoruba ti o kọ *Ojú Oṣù* tabi awọn iwe bi *Kò sí ẹnìkan ti o mọ̀*?




Correct Answer: A. Oladejo Okediji

Explanation/Tip: Oladejo Okediji jẹ omiran litiresọ ti o kọ *Àgbàlà Oòrùn*, *Agba Tim Tim*, ati *Rẹẹpẹtẹ L’aye*.

27. Kedu ohun ti a n pe ni “Orin Agbègbè” tabi orin idaraya ibile ti awọn obinrin n kọ nigbati wọn ba n ṣe iṣẹ apapọ bii lilọ iṣu tabi iṣẹ oko?




Correct Answer: A. Orin Iṣẹ / Orin Ijakadi

Explanation/Tip: Orin iṣẹ n dinku rirẹ iṣẹ ati gbe igbega ọkan awọn alabaṣiṣẹpọ soke ninu awujọ Yorùbá.

28. Ninu eto kika gbolohun Yorùbá, kini itumo ati iṣẹ “Awon Asopo” (Conjunctions) bii *ati, sùgbọ́n, tabi*?




Correct Answer: A. Lati darapọ gbolohun meji tabi awọn ọrọ papọ

Explanation/Tip: Asopo (Conjunction) n ran awọn gbolohun lowo lati di isopọ kan ti o ni itumo kíkún.

29. Gịnị ni itumo owe Yorùbá yii: “Bí ọmọ ba mọ̀wẹ́ jẹ, a ba agba dọdun”?




Correct Answer: A. Ọmọ ti o ba ni iwa tutu ati oye yoo ba awọn agbalagba gbe daradara ti yoo si kọ ọgbọn wọn

Explanation/Tip: Owe yii n fihan pataki ọwọ fun awọn agbalagba ati ikẹkọọ iwa rere lati ọdọ wọn.

30. Kedu orukọ eto igbeyawo tabi aṣa aṣoju idile ti a n se ni ile Yoruba ki a to se igbeyawo gidi?




Correct Answer: B. Iwole ati Itele / Idana (Introduction)

Explanation/Tip: Idana ni igbesẹ akọkọ ti o ṣe pataki ninu aṣa igbeyawo Yoruba nibiti idile ọkọ yoo fi han niwaju idile iyawo.

31. Kedu ohun ti a n pe ni “Ewi Alohun” (Oral Poetry) ninu litiresọ Yorùbá?




Correct Answer: B. Ewi ti a ko kọ sinu iwe, ti a n gbe sọ sita lati enu de enu (e.g., Ijala, Rara, Ege)

Explanation/Tip: Ewi alohun ni ipilẹ gbogbo litiresọ ile Yoruba ti o n sọ itan ati aṣa idile.

32. Ninu eto fọnọlọji Yorùbá, kedu iye konsonanti imi (nasal consonants) ti o wa?




Correct Answer: A. M, N, ₦ (e.g., m, n, gba)

Explanation/Tip: Awọn konsonanti imi n yọ afẹfẹ jade taara nipasẹ imu nigba ti a ba n pe wọn.

33. Gịnị ni itumo owe Yorùbá yii: “Agba ti o ba jẹun tan, ti ko nira fun agbègbè, a dupe”?




Correct Answer: B. Ẹni ti o ba gba ojurere tabi iranlọwọ gbọdọ mọ bi a ti n dupe

Explanation/Tip: Ìpèsè ọpẹ ati mímọ̀ore jẹ iwa pataki ninu awujọ Yorùbá.

34. Kedu orukọ ti a n pe “Awon eewo tabi ilana ilu” ti o n dari igbesi aye awọn ọmọ ilu ni ile Yoruba?




Correct Answer: A. Ofin Ilu / Eewo ati Ilana Aṣa

Explanation/Tip: Awọn eewo (taboos) ṣe idiwọ fun eniyan lati hù iwa ti ko tọ ni awujọ Yorùbá.

35. Ninu eto gbolohun Yorùbá, kini itumo ati iṣẹ “Awon Alakoso” tabi Akoso gbolohun (Subject)?




Correct Answer: A. Ẹni tabi nkan ti n ṣe iṣẹ ti a n sọ ninu gbolohun

Explanation/Tip: Oluwa tabi akoso gbolohun n gbe iṣẹ ti ọ̀rọ̀-iṣe n ṣe kalẹ.

36. Kedu onkọwe iwe eré onitan *Efunsetan Aniwura* ti o jẹ Iyalode Ibadan atijọ?




Correct Answer: A. Akinwumi Isola

Explanation/Tip: *Efunsetan Aniwura* jẹ ere onitan ti o kọ lori igbesi aye ati agbara Iyalode Ibadan ati bi igberaga ṣe n sọ ni di alailesin.

37. Gịnị ni itumo owe Yorùbá yii: “Eniyan ni asọ mi, ti mo ba boju wehin ti mo ba a, ara mi ya giringiri”?




Correct Answer: B. Awọn eniyan tabi awọn mọlẹbi ni aabo ati iyi gidi fun eniyan ninu aye

Explanation/Tip: Owe yii n tọka si pataki ajọṣepọ ati iranlọwọ ara eniyan ninu awujọ.

38. Ninu eto kika ede, kini itumo “Isori Ọ̀rọ̀” (Parts of Speech) ninu ede Yorùbá?




Correct Answer: A. Awọn ẹka oriṣiriṣi ti a n pin awọn ọrọ si gẹgẹ bi iṣẹ wọn ninu gbolohun

Explanation/Tip: Isori ọrọ ni ipilẹ ẹ̀kọ gbolohun ti o ni oruko, ọrọ-iṣe, ọrọ-orọpo oruko, ọrọ-apejuwe, bẹẹ bẹẹ lọ.

39. Kedu orukọ iṣẹ ọna tabi aṣa wiwun asọ ibile ti awọn obinrin tabi okunrin Yoruba n ṣe pẹlu ọwọ ni atijọ?




Correct Answer: A. Aṣọ Aso Òkè / Iṣẹ Ọna Ọwọ (Weaving)

Explanation/Tip: Aso Ọkẹ (Alaari, Sanyan, Etu) jẹ aṣọ iyebiye ti o n ṣe afihan ọla ati idile ninu aṣa Yorùbá.

40. Kedu ibi ti a n ka lati mọ pe “Èdè Yorùbá jẹ ohun ini pataki ti o ye ki a fẹ, ki a kọ, ki a si tọju rẹ̀”?




Correct Answer: A. Nitori pe o n ṣoju fun aṣa, itan, ati idanimọ wa gẹgẹ bi eniyan dudu ati ọmọ kaaro-o-ọ̀-jire

Explanation/Tip: Ẹmi eniyan ni ede rẹ̀; mimu ede Yorùbá goke jẹ iṣẹ pataki fun gbogbo ọmọ ile Yoruba ati awọn akẹkọọ ede.




Still Got a Question? Drop Your Question Right HERE 👇👇 and click on Search.Get an Immediate Response...




Get in touch with us

Join our FREE 2027 JAMB, WAEC, NECO and BECE Tutorial Classes here: Youtube (Subscribe to the channel)

This is for JSCE, Science and Art Students


If this post was helpful to you, please help us to reach others by sharing with the buttons below!

About Henry Divine

Henry Divine is a passionate educator and seasoned blogger with a strong commitment to providing valuable insights and resources to the education community.With over 6 years of experience in the field, Henry's articles are well-researched, authoritative, and tailored to meet the needs of teachers, students, and parents alike.Through his blog, Henry aims to empower readers with practical tips, innovative strategies, and evidence-based practices to foster lifelong learning and academic success.Follow Henry for the latest updates and expert advice on all things education.

Check Also

Igbo Language JAMB Questions and Answers 2027

WAEC / 2027 JAMB Asụsụ Igbo Examination Time Allowed: 35 Minutes | 40 Questions 1. …

Foods and Nutrition JAMB Questions and Answers 2027

2027 Foods and Nutrition Examination Time Allowed: 35 Minutes | 40 Questions 1. Which of …